Trang chủ
Điều kiện tự nhiên
Kinh tế xã hội
Số liệu quan trắc
Nguồn thải
Phân vùng môi trường
Đăng nhập | Đăng Ký
27/12/2016 11:39:59 SA
Thái Nguyên phải phấn đấu trở thành Khu du lịch Quốc gia  

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi Lễ công bố quyết định phê hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch Quốc gia Hồ Núi Cốc

Sáng 25/12, UBND tỉnh Thái Nguyên đã long trọng tổ chức Lễ công bố quyết định phê hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch Quốc gia Hồ Núi Cốc và Khởi công các dự án xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu kết hợp hoàn thiện hạ tầng đô thị hai bên bờ sông Cầu.

Ủy viên Bộ chính trị, Phó Thủ tướng Chính Phủ Vương Đình Huệ đã đến dự.

Tham dự buổi Lễ còn có Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình, Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà.

Bí thư Tỉnh ủy Thái nguyên Trần Quốc Tỏ, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên Vũ Hồng Bắc cùng lãnh đạo các bộ, ban, ngành và tỉnh Thái Nguyên cũng tới dự.

 

Sáng 25/12, trước khi tham dự Lễ công bố quyết định phê hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch Quốc gia Hồ Núi Cốc, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và các lãnh đạo Trung ương và tỉnh Thái Nguyên đã chụp ảnh lưu niệm tại Nhà truyền thống Tỉnh.

 

Đưa Thái Nguyên trở thành Khu du lịch quốc gia

Thái Nguyên là một trong những trung tâm kinh tế, giáo dục, y tế, văn hóa của vùng Trung du miền núi phía Bắc, là cửa ngõ giao lưu kinh tế xã hội giữa vùng Trung du miền núi với vùng đồng bằng Bắc Bộ. Với sự quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân, cùng với niềm tự hào là Trung tâm thủ đô kháng chiến, Thủ đô gió ngàn của Chiến khu Việt Bắc, những năm qua, tình hình kinh tế - xã hội của Thái Nguyên tiếp tục có những chuyển biến tích cực, đạt được kết quả nổi bật, toàn diện trên các lĩnh vực kinh tế - chính trị, văn hóa - xã hội, quốc phòng - an ninh; nhiều chỉ tiêu vượt kế hoạch đề ra.

 

Phát biểu tại buổi Lễ, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ ghi nhận và đánh giá cao những thành tích mà tỉnh Thái Nguyên đã đạt được trong thời gian qua và mong rằng sẽ tiếp tục phát huy trong thời gian tới đây. 

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị, trong quá trình phát triển, tỉnh Thái Nguyên phải gắn liền với việc phát huy các tiềm năng, thế mạnh của tỉnh.

"Trong các tiềm năng, thế mạnh của tỉnh Thái Nguyên, tiềm năng về du lịch là một lợi thế lớn bởi nói đến Thái Nguyên là nói đến văn hóa Trà, trung tâm đào tạo nguồn nhân lực lớn thứ 3 của cả nước, Thái Nguyên có thắng cảnh Hồ Núi Cốc, ATK Định Hóa - di tích cấp quốc gia đặc biệt cùng những nét văn hóa đậm đà bản sắc của các dân tộc, đây là những điều kiện thuận lợi để phát triển du lịch sinh thái, văn hóa, du lịch về nguồn"- Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng cho biết, để hỗ trợ, thúc đẩy du lịch Thái Nguyên phát triển, Chính phủ đã phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia Hồ Núi Cốc đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, đây là cơ sở pháp lý, là định hướng quan trọng để tỉnh Thái Nguyên tổ chức thực hiện nhằm khai thác tiềm năng, lợi thế các tài nguyên du lịch của tỉnh.

Với nguồn tài nguyên du lịch phong phú, đa dạng cùng với định hướng đưa du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng của tỉnh, "Tôi đề nghị các Bộ, ngành, địa phương cùng phối hợp với tỉnh Thái Nguyên xây dựng các chương trình, kế hoạch, nội dung hợp tác và tổ chức triển khai thực hiện hiệu quả để phát triển du lịch Thái Nguyên tương xứng với tiềm năng và lợi thế của tỉnh, góp phần xây dựng chuỗi du lịch của khu vực và cả nước nói chung." - Phó Thủ tướng nói.

 

 Các lãnh đạo tham dự Lễ công bố quyết định phê hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch Quốc gia Hồ Núi Cốc. Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, Bí thư tỉnh ủy Thái Nguyên Trần Quốc Tỏ, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên Vũ Hồng Bắc, Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà, Thứ trưởng Bộ NN&TTNT Lê Quốc Doanh (từ trái sang phải)

 

Phát triển Du lịch song song với Bảo vệ Môi trường

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết: Trong quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia Hồ Núi Cốc, Trung ương và tỉnh thống nhất phát triển du lịch gắn liền với bảo vệ, khai thác hợp lý tài nguyên, bảo đảm an toàn, chất lượng môi trường nước của Hồ Núi Cốc, phù hợp với điều kiện môi trường sinh thái và lợi ích của các bên liên quan.

Đối với hệ sinh thái trong khu du lịch quốc gia phải thực hiện đồng bộ các phương án, biện pháp bảo vệ hệ sinh thái. Hàng năm duy trì trồng cây trên các đảo, các khu vực ven hồ để chống sạt lở, tạo ra cảnh quan cho Khu du lịch và bảo vệ tài nguyên hệ sinh thái nước ngọt.

Bên cạnh đó, phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về bảo vệ môi trường nước, hệ sinh thái hồ, đảm bảo chất lượng nguồn nước cấp đầu nguồn, phòng ngừa ô nhiễm tại nguồn. Đồng thời, công khai các chỉ tiêu, quy định về bảo vệ môi trường với các phương tiện vận chuyển khách du lịch trên hồ.

 

Bộ trưởng Bộ Tài Nguyên và Môi Trường Trần Hồng Hà tham dự tại buổi lễ.

 

Ngoài ra, phải đảm bảo 100% cơ sở kinh doanh dịch vụ và cộng đồng dân cư trong khu vực có hệ thống thu gom nước thải tập trung và xử lý đạt chuẩn môi trường theo quy định. Đảm bảo đến năm 2030 việc thu gom chất thải rắn đạt 100% và chuyển dịch các cơ sở kinh doanh gây ô nhiễm ra khỏi vùng hồ và phụ cận.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị lãnh đạo tỉnh cũng như ban quản lý dự án phải tăng cường công tác phòng, chống thiên tai và ứng phó biến đổi khí hậu, phải có giải pháp hữu hiệu với hiện tượng thời tiêt bất thường và phòng chống lũ, lụt trong mùa mưa bão.

"Tôi đề nghị tỉnh Thái Nguyên cần tích cực triển khai các nội dung trong Quy hoạch, phối hợp với các Bộ, ngành Trung ương cũng như huy động các nguồn lực từ các tổ chức, cá nhân để đầu tư phát triền hạ tầng, sản phẩm du lịch, sớm đảm bảo các tiêu chí của Khu du lịch Quốc gia để đáp ứng nhu cầu của khách du lịch mỗi khi đến Thái Nguyên." - Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

 

Các nhà đầu tư ký hợp tác với Tỉnh Thái Nguyên dưới sự chứng kiến của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và lãnh đạo Bộ, ngành Trung ương và tỉnh Thái Nguyên

 

Cuối buổi lễ, các lãnh đạo Trung Ương và Tỉnh cùng chứng kiến các doanh nghiệp ký kết hợp tác đầu tư và động thổ đường Hồ Núi Cốc. Tại lễ công bố, UBND tỉnh Thái Nguyên tổ chức ký kết hợp tác đầu tư với 10 doanh nghiệp trong các lĩnh vực điện, hạ tầng, viễn thông, du lịch với tổng số vốn cam kết đầu tư trên 45.000 tỷ đồng.

Tin và ảnh: Khương Trung

MONRE

E-mail Bản in
Trang chủ|Tin tức|Sitemap|Liên hệ