Trang chủ
Điều kiện tự nhiên
Kinh tế xã hội
Số liệu quan trắc
Nguồn thải
Phân vùng môi trường
Đăng nhập | Đăng Ký
07/03/2017 9:16:56 SA
Bắc Kạn điều tra việc vứt bừa bãi xác lợn chết xuống sông Cầu 

Sở Tài nguyên &Môi trường tỉnh Bắc Kạn vừa có công văn gửi UBND tỉnh về việc kiểm tra phản ánh của báo điện tử VOV.VN đăng ngày 22/2/2017 có nội dung: Hiện tượng các xe chở lợn vứt bừa bãi xác lợn chết xuống sông Cầu tại khu vực các thôn Nà Lằng, Đèo Vai của xã Quảng Chu, huyện Chợ Mới.

Sau khi có thông tin trên, ngày 24/2/2017, Sở Tài nguyên & Môi trường phối hợp với Phòng Tài nguyên &Môi trường huyện Chợ Mới và UBND xã Quảng Chu, đã tiến hành kiểm tra thực tế theo phản ánh của báo.

Qua kiểm tra, Sở Tài nguyên & Môi trường báo cáo UBND tỉnh một số nội dung sau: Theo báo cáo của UBND xã Quảng Chu, từ tháng 12/2016 đến nay, trên địa bàn xã thường xuyên xảy ra hiện tượng có xác lợn chết trên sông Cầu thuộc các thôn Nà Lằng, Đèo Vai của xã Quảng Chu. Tổng số vụ phát hiện là 4 vụ, bao gồm cả những vụ xác lợn chết, trôi theo dòng nước từ trên thượng lưu xuống bị mắc cạn tại các bãi bồi, các hộ gia đình sinh sống dọc sông Cầu đã tự bỏ kinh phí thuê người chôn lấp.

Đặc biệt, ngày 23/2/2017, UBND xã Quảng Chu được nhân dân báo tin có 2 xác lợn chết vứt xuống gầm cầu dọc tuyến đường liên xã thị trấn Chợ Mới-Quảng Chu, UBND xã chỉ đạo cán bộ thú y xã phối hợp với cán bộ thú y của huyện đã tiến hành chôn lấp theo đúng quy định. Tại thời điểm kiểm tra, không phát hiện xác lợn chết dọc sông cầu đoạn chảy qua qua địa bàn xã Quảng Chu.

Để chấm dứt hiện tượng vứt xác lợn xuống sông, suối, ven đường gây ô nhiễm môi trường, Sở Tài nguyên & Môi trường tỉnh Bắc Kạn đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các Sở, ngành, UBND các huyện, thành phố một số nội dung. Theo đó, công an tỉnh chỉ đạo lực lượng cảnh sát giao thông, cảnh sát môi trường, công an các huyện, thành phố tăng cường theo dõi, kiểm soát chặt chẽ các phương tiện vận chuyển lợn dọc các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ trên địa bàn tỉnh; Kiên quyết xử lý nghiêm khi phát hiện các phương tiện vận chuyển lợn có lợn chết nhưng không tiêu hủy đúng theo quy định.

UBND các huyện, thành phố chỉ đạo UBND các xã nằm dọc theo quốc lộ, tỉnh lộ theo dõi, ngăn chặn hiện tượng vứt xác lợn chết xuống sông, ven đường... Bên cạnh đó là tuyên truyền vận động người dân, đặc biệt là các quán ăn, nhà hàng không tiêu thụ các sản phẩm lợn chết của các phương tiện vận chuyển lợn đi qua địa bàn. Khi phát hiện xác lợn chết phải báo cho chính quyền địa phương để có biện pháp xử lý, tiêu hủy, đảm bảo vệ sinh môi trường.

Xử lý nghiêm khi phát hiện những trường hợp vi phạm vứt xác lợn chết bừa bãi; Bố trí kinh phí, tổ chức tiêu hủy, vệ sinh, tiêu độc, khử trùng các xác lợn chết.

Sở Tài nguyên & Môi trường và Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn phối hợp để hướng dẫn trong công tác chuyên môn có liên quan khi có đề nghị của UBND các huyện, thành phố và công an tỉnh./.

Theo VOV.VN
E-mail Bản in
Trang chủ|Tin tức|Sitemap|Liên hệ